[ELLE] NGUYỄN HÀ LINH – KHÔNG NGẠI THỬ SỨC NHỮNG ĐIỀU MỚI

[ELLE] NGUYỄN HÀ LINH – KHÔNG NGẠI THỬ SỨC NHỮNG ĐIỀU MỚI

Bài viết gốc được đăng tải trên ELLE

Là một trong 30 gương mặt được vinh danh trong danh sách 30 Under 30 của tạp chí “Forbes” năm 2016, Nguyễn Hà Linh khi đó tròn 28 tuổi. 4 năm sau, cô gái đầy nhiệt huyết vẫn theo đuổi con đường kinh doanh với nhiều dự án, bởi cô không ngại thay đổi và thử sức với những cái mới.

Chào Hà Linh, từ năm 2016 đến nay, bạn đã có những thay đổi nào?

Gần 4 năm, một con số không quá dài nhưng tôi cũng tự nhận thấy bản thân có nhiều thay đổi và trưởng thành hơn cả trong công việc và cuộc sống cá nhân. Khi được vinh danh trong danh sách Forbes 30 Under 30, Hà Linh vẫn tập trung tìm những hướng đi mới cho sự nghiệp của mình. Tôi vẫn dành nhiều đam mê cho ngành ăn uống nên từ chuỗi đồ ăn Thái tráng miệng, tôi nâng cấp lên phiên bản hoàn thiện là nhà hàng Thái. Sau 3 năm phát triển, tôi và cộng sự đã có 5 địa điểm kinh doanh cho tới bây giờ.

Trong quá trình kinh doanh, xuất phát từ sở thích du lịch và trải nghiệm nhiều nơi mới, tôi bén duyên với mô hình kinh doanh Airbnb. Bắt đầu thử nghiệm với căn hộ riêng, đến nay tôi phát triển chuỗi riêng với 5 địa điểm khác nhau tại Hà Nội. Trong 2 năm gần đây, bên cạnh việc vận hành chuỗi căn hộ cho thuê, tôi còn có lớp đào tạo chuyên về cách kinh doanh Airbnb cho các chủ nhà tiềm năng. Đây cũng chính là niềm vui và động lực cho sự kiên trì theo đuổi đam mê kinh doanh của mình.

Năm 2017, một bước ngoặt trong cuộc sống cá nhân của tôi là lập gia đình với người đàn ông đã đem lại rất nhiều thay đổi. Tôi sống tình cảm hơn, yêu thương nhiều hơn. Hai vợ chồng dành nhiều thời gian đi du lịch và chia sẻ những hoài bão trong kinh doanh. Tôi thấy vô cùng may mắn khi có mẹ chồng tâm lý và truyền nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Hà Linh nữ doanh nhân Việt

Linh có cảm thấy mình “tham lam” quá không khi một cô gái bé nhỏ như bạn lại đảm nhận rất nhiều công việc một lúc? Và bạn dành sự ưu ái cho công việc nào hơn?

Tôi thấy mình là một người khá tham việc. Những lúc đầu óc được thử thách, vận động cho các dự án mới, tôi mới thấy mình đang thực sự được “sống”. Hà Linh chia sự ưu tiên dựa trên từng giai đoạn và học cách tính toán thời gian để không bị lụt trong deadline, tránh để tự mình rơi vào tình trạng bế tắc. Đôi khi để làm được điều này, mình sẽ chấp nhận mất chi phí cho sự đợi chờ, ví dụ như tiền thuê địa điểm tăng hay chi phí thêm để nhà thầu làm nhanh hơn…

Rất nhiều bạn trẻ đang ấp ủ khởi nghiệp, bạn thấy ở họ có ưu điểm gì và còn điều gì khiếm khuyết? Lời khuyên dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp như Linh cách đây 3, 4 năm là gì?

Thực ra các bạn trẻ bây giờ rất nhanh nhạy và có một “cái đầu bùng nổ” khiến tôi rất ngưỡng mộ. Thời đại 4.0, sự tiếp cận, trao đổi thông tin được mở ra nhiều. Các bạn không chỉ năng đọc mà còn chăm học hỏi, dành nhiều ngân sách và thời gian hơn cho việc cọ xát, nâng cao mối quan hệ cũng như kinh nghiệm. Điều này tôi nhìn thấy ở nhiều bạn trẻ và mong các bạn duy trì thói quen này.

Điều các bạn thiếu là tâm thế có thể đối mặt với những trở ngại không ngờ tới trước khi khởi nghiệp. Tôi mong các bạn hãy luôn giữ một tinh thần lạc quan, một khí thế hừng hực sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thách thức, bởi không một thành công nào được trải bằng hoa hồng. Để làm được điều này, các bạn nên giữ một thái độ sống tích cực, tham gia rèn luyện sức khỏe và tinh thần thật tốt. Nếu gặp khó khăn, thay vì nghĩ mình đã làm sai, mình đã thất bại, các bạn hãy tìm những điểm tích cực trong điều mình đã làm. Có như vậy các bạn sẽ luôn thấy mình “được” thay vì “mất”.

Hà Linh không ngại thử những điều mới

Điều hành nhiều mô hình kinh doanh như vậy, từ kinh nghiệm của Hà Linh, hãy chia sẻ về cách quản lý đem lại hiệu quả nhất?

Thật ra, bản thân Hà Linh cũng phải rất nỗ lực học hỏi để các mô hình được vận hành trơn tru. Mỗi mô hình tôi lại chọn một công cụ hỗ trợ quản lý riêng và chú trọng tuyển dụng song song đào tạo “key persons” cho từng mô hình kinh doanh để tạo ra được đội ngũ kế cận “quyền năng”. Việc dùng các phần mềm quản lý phù hợp mô hình và quy mô của nhà hàng, phần mềm kế toán, các ứng dụng công nghệ giao việc cũng trợ giúp rất nhiều. Điều thú vị là tôi không hề có văn phòng của riêng mình trong từng đấy năm kinh doanh mà chỉ có chiếc Ipad và điện thoại cầm tay để có thể 24/24 chat group cùng tất cả các nhóm dự án khác nhau. Kiểm tra hoạt động các mô hình thông qua ứng dụng đã giúp tôi có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào, nâng cao hiệu suất của công việc và việc ra quyết định cũng được nhanh chóng kịp thời.

Hà Linh trong danh sách 30 Under 30 Forbes

Hãy chia sẻ 5 bí kíp kinh doanh thành công của riêng bạn?

Đi nhiều và quan sát nhiều: Việc luôn dành thời gian để du lịch, tạo thói quen luôn quan sát những điều xung quanh, chụp ảnh và ghi chép lại các điểm hay để học hỏi là bí kíp để giúp tôi luôn có những ý tưởng mới.

Biết cách yêu bản thân: Khi nhận ra được giá trị của bản thân là điều quý giá nhất, Hà Linh biết cách ưu tiên đầu tư vào chính mình trong mọi lĩnh vực từ kiến thức, mối quan hệ, đến trang phục, phong cách sống… Tất cả những điều đó khiến năng lượng tích cực trong tôi luôn được bồi đắp và lan tỏa đến những người xung quanh.

Luôn duy trì các mối quan hệ từng có và mở rộng các mối quan hệ mới: Khi bạn làm kinh doanh, mối quan hệ sẽ là tài sản giá trị nhất có tính quyết định rất lớn đến sự thành công của mô hình đó.

Không ngừng học hỏi: Cuộc sống đã cho tôi những trải nghiệm, bài học qua nhiều thất bại. Nếu bản thân mình không ngừng tìm kiếm các cơ hội học tập, nâng cao kỹ năng phục vụ cho công việc, cho tinh thần thì mình sẽ thụt lùi và dẫn đến đổ vỡ.

Dành sự yêu thương, trân trọng cho những người thân yêu: Điều cuối cùng tôi muốn nói đến đó là sự biết ơn, trân trọng và tình yêu dành cho những người thân. Đó cũng là động lực làm việc mỗi ngày, tiếp thêm năng lượng khi tôi cảm thấy mệt mỏi và bế tắc.

Năm 2020, Hà Linh có những dự định ra sao trong cuộc sống, công việc?

Tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn cho gia đình để sẵn sàng cho việc hai vợ chồng chuẩn bị có em bé. Ngoài ra, tôi không ưu tiên mở những dự án mới mà củng cố và nâng cấp cho các mô hình đang có được tốt hơn. Nếu còn thời gian, tôi sẽ dành thời gian cho việc nâng cao kỹ năng sống qua các lớp học.

← Bài trước Bài sau →
Lên đầu trang